Cách lựa chọn tấm panel phòng sạch phù hợp

Cách lựa chọn tấm panel phòng sạch phù hợp
Chia sẻ nội dung

Thiết kế và xây dựng một phòng sạch là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự tập trung vào nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì vậy, việc lựa chọn vật liệu xây dựng cho phòng sạch không phải là điều đơn giản. Vậy, chúng ta cần xem xét panel phòng sạch nào là lựa chọn phù hợp nhất và tại sao chúng ta nên ưu tiên sử dụng panel cách nhiệt trong quá trình thi công phòng sạch? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây! Cùng Panel Thành Đạt theo dõi để biết thêm chi tiết.

Trước tiên, để có thể biết được cách lựa chọn tấm panel phòng sạch nào phù hợp thì bạn nên hiểu rõ tấm panel có bao nhiêu loại? Từ đó, chúng ta mới có thể đưa ra phương án phù hợp cho phòng sạch của mình.

Các loại tấm panel có thể dùng cho phòng sạch hiện nay

Phòng sạch có thể dùng các loại tấm panel cách nhiệt sau đây để thi công:

 • Panel dạng xốp XPS
 • Panel dạng EPS
 • Panel dạng PU
 • Bảng PIR
 • Bảng Oxit Magie
Loại Độ dày (mm) Tôn dày (mm) Khổ ngang (mm) Chiều cao (m) Tỷ trọng (Kg/m3) Đặc thù vật liệu
EPS 50 – 100 0,3 – 0,5 1000 – 1150  <15 12 – 40 Cách nhiệt
CÓ THỂ 40 – 200 0,4 – 0,6 1000 – 1150  <15 40 ± 2 Chống cháy B3, chống cháy lan hiệu quả
CÂY CẦU 40 – 200 0,4 – 0,6 1000 – 1150  <15 40 ± 2 Chống cháy B2, chịu nhiệt cao, có thể lên đến 1200 độ C
ROOKWOO, GLASSWOOL 50 – 200 0,4 – 0,6 1000 – 1150  <15 48 – 64 Chống cháy, chống cháy lan, chịu nhiệt cao

Bảng so sánh các loại tấm panel phòng sạch 2023

Trong số đó các loại panel được ứng dụng rộng rãi và sử dụng phổ biến hiện nay cho phòng sạch chủ yếu là panel PU và panel PIR

Bạn có thể xem chi tiết phân loại các tấm panel phòng sạch tại đây!

Ngoài phân loại các tấm panel phòng sạch ra, thì một trong những yếu tố cần thiết để chọn loại panel chuẩn cho phòng sạch bạn còn cần phải xem xét các loại tiêu chuẩn của phòng sạch.

Yêu cầu thiết yếu trong thi công phòng sạch

Phòng sạch đặt nhiều yêu cầu khắt khe, bởi chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra và bảo quản các sản phẩm đòi hỏi môi trường sạch chất lượng cao.

Vì vậy, một yếu tố quan trọng cần được xem xét trước hết là khả năng kiểm soát lượng bụi lơ lửng trong không khí. Có một số tiêu chuẩn cụ thể đã được quy định như sau:

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 – Đo lường mức độ ô nhiễm bụi trong phòng sạch.

Tiêu chuẩn này ban đầu được ra đời vào năm 1963 với tên gọi là Tiêu chuẩn 209, và sau đó đã trải qua nhiều bước cải tiến để đạt được nhiều cấp độ khác nhau. Dưới đây là một bảng số liệu mô tả tiêu chuẩn này.

Số hạt/ft3
Loại ≥ 0,1 µm ≥ 0,2µm ≥ 0,3µm ≥ 0,5µm ≥ 5,0 µm
1 35 7.5 3 1 –       (*)
10 350 75 30 10
100 750 300 100
1000 1000 7
10000 10000 70
100000 100000 700

Trong đó: (*): chỉ số

– là không xác định

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E – Cải tiến phiên bản của tiêu chuẩn 209

Tiêu chuẩn này đã được nâng cấp để đo lường số lượng bụi trong không khí, và cung cấp một cách phân loại phòng sạch hiệu quả hơn.

Tiêu chuẩn ISO 14644-1

Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (International Standards Organization – ISO) đã ban hành một loạt tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến phòng sạch. Trong đó, tiêu chuẩn ISO 14644-1 được đưa ra vào năm 1999 và được đặt tên là “Phân loại độ sạch không khí” (Classification of Air Cleanliness).

Phân loại các cấp độ phòng sạch

Phòng sạch được phân chia thành nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm cấp độ 1, 10, 100, 1000, 10.000 và 100.000.

Mỗi cấp độ phòng sạch được sử dụng cho mục đích riêng biệt. Ví dụ, khi xây dựng phòng sạch cho sản xuất dược phẩm hoặc thực phẩm, thường lựa chọn cấp độ phòng sạch là 100.000.

Cách lựa chọn tấm panel phòng sạch phù hợp?

Tuy có rất nhiều loại tấm panel phòng sạch, như hiện nay đa số các chủ đầu tư họ chỉ thường dùng các loại tấm panel phòng sạch chính để thi công là panel pu và panel eps. Do chúng có nhiều ưu điểm vượt trội và chi phí lại tiết kiệm nên rất được ưu chuộng để thi công cho phòng sạch. Sau đây là so sánh một vài chi tiết nho nhỏ để bạn có thể hình dung rõ hơn về hai loại panel này và có thể đưa ra quyết định nên lựa chọn tấm panel phòng sạch nào phù hợp cho mình?

Điểm giống nhau

Cả panel PU và panel EPS đều thuộc loại vật liệu xây dựng nhẹ, có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy. Đây là hai loại vật liệu panel phòng sạch được ưa chuộng rộng rãi trong các dự án xây dựng, bao gồm cả công trình công nghiệp và dân dụng. Cả hai loại panel này đều có các thông số kỹ thuật quan trọng như khả năng chịu lực, chịu nén, hút ẩm và truyền nhiệt, cũng như khả năng chịu uốn.

Thị trường vật liệu xây dựng phát triển đa dạng, mang lại sự đa dạng và phong phú cho các loại panel. Cả panel PU và panel EPS có sẵn cả trong nước và hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Dù là loại nào, cả hai đều đảm bảo các thông số kỹ thuật và công dụng, tính năng của chúng.

Điểm khác biệt nhau

Sự khác biệt cơ bản giữa hai loại panel phòng sạch nằm trong cấu trúc của chúng. Panel PU (PolyUrethane) có lõi làm từ PU tỉ trọng cao, với khả năng chống cháy, cách âm, và cách nhiệt vượt trội. Trong khi đó, panel EPS có lõi làm từ xốp EPS đã được xử lý để có khả năng chống cháy.

Khi so sánh panel PU và panel EPS dựa trên các thông số kỹ thuật, ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng panel PU có khả năng chống cháy, cách nhiệt, cách âm, giảm tiếng ồn và độ bền cao hơn đáng kể so với panel EPS. Điều này làm cho giá thành của panel PU thường cao hơn panel EPS. Do đó, trong các công trình dân dụng, panel EPS thường được ưu tiên sử dụng vì giá cả hợp lý nhưng vẫn có những tính năng gần tương đương với panel PU.

Quá trình sản xuất panel PU thường phức tạp hơn so với panel EPS. Nó liên quan đến nhiều công đoạn và yêu cầu xử lý các hợp chất phức tạp hơn. Chính vì vậy, các thông số kỹ thuật và độ bền của panel PU vượt trội hơn nhiều.

Hay nói một cách tổng quan hơn là nếu công trình phòng sạch của bạn yêu cầu độ phức tạp cao, cần độ sạch ở một cấp độ lớn và chi phí không phải vấn đề quan trọng đối với bạn thì panel Pu là một lựa chọn tốt nhất và hợp lý. Còn không, thì panel eps sẽ phù hợp với những dạng phòng sạch không yêu cầu cao về độ sạch cũng như các công trình có diện tích vừa đủ và chi phí vừa phải hợp lý. Dù vậy, panel eps vẫn đáp ứng mọi yêu cầu mà phòng sạch yêu cầu, nên bạn có thể yên tâm mà dùng chúng để hỗ trợ cho công trình của mình

Ngoài những khác biệt cơ bản về thông số kỹ thuật và công dụng, panel PU còn có những ưu điểm vượt trội sau:

 • Thời gian sản xuất panel PU nhanh hơn nhờ áp dụng công nghệ mới, giúp tiết kiệm từ 30-50% thời gian dỡ khuôn. Phân bố mút và tỷ trọng tổng thể tốt hơn so với panel truyền thống.
 • Chi phí sửa chữa và bảo trì rất thấp, với ít phần lỗi và sự có sẵn của hệ thống phụ kiện đi kèm, giúp nhà thầu tiết kiệm thời gian nghiên cứu và lựa chọn.
 • Thân thiện với môi trường và nguồn nhân công sản xuất, do sử dụng nguyên liệu sạch và không chứa chất độc hại.
 • Bề mặt của panel PU thường bóng hơn, không có vết lằn và dễ dàng kiểm tra hơn.
 • Tuy nhiên, với đặc tính nhẹ nhưng vẫn có khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt, và giá thành rẻ hơn, panel EPS được sử dụng phổ biến hơn và có sự nhận biết nhiều hơn.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về chủ đề nên dùng panel pu hay eps cho phòng sạch mà Thành Đạt vừa chia sẽ cho quý khách hàng tham khảo. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết khách hàng sẽ biết Cách lựa chọn tấm panel phòng sạch phù hợp cho công trình của mình. Nếu có nhu cầu mua tấm panel chính hãng, hãy liên hệ qua thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Cách lựa chọn tấm panel phòng sạch phù hợp
Cách lựa chọn tấm panel phòng sạch phù hợp

Địa chỉ mua tấm panel phòng sạch giá tốt – chính hãng – chất lượng cao

Panel cách nhiệt phòng sạch ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu trong cả công trình công nghiệp và dân dụng.

Như nếu các bạn đã biết, thì hiện nay trên thị trường sản phẩm tấm panel cách nhiệt được làm giả, kém chất lượng là rất nhiều, chúng chỉ được sử dụng trong vài năm thậm chí là vài tháng bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp. Do đó, việc chọn một nguồn cung cấp đáng tin cậy cho panel là vô cùng quan trọng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đáng tin cậy, chuyên cung cấp panel phòng sạch chất lượng với giá cả hợp lý, Panel Thành Đạt là sự lựa chọn tuyệt vời. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, Thành Đạt cam kết mang đến những giá trị tốt nhất từ sản phẩm cho đến dịch vụ cho khách hàng. Chúc khách hàng có thể tìm được tấm panel phù hợp và biết được nên dùng tấm panel nào cho phòng sạch của mình.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất.

Địa chỉ mua tấm panel phòng sạch giá rẻ chất lượng
Địa chỉ mua tấm panel phòng sạch giá rẻ chất lượng

CÔNG TY TNHH CÁCH NHIỆT CÁCH ÂM THÀNH ĐẠT

 • Địa chỉ: 22 Ấp 4 Đường Bùi công Trừng, X. Nhị Bình, H. Hóc Môn, Tp.HCM
 • Nhà máy SX: Cụm KCN Dốc 47, Xã Tam Phước,Thành Phố Biên Hòa.Tỉnh Đồng Nai
 • ĐT:  (028) 3600974
 • Hotline: 0979 422 944 – 0908 788 511
 • Fax:   (028) 3600975
 • Thư :  cachnhietthanhdat@gmail.com
 • Mở website :  panelthanhdat.com

Chia sẻ nội dung
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *